คติชนคนบันเทิง : พิธีกรรมที่ปรากฏในกองถ่ายละครโทรทัศน์ช่อง 3 - วรวุฒิ, ปาลิตา; เกษมผลกูล, อภิลักษณ์ (ช่อดอกปีบปริทัศน์, 2025)
งานวิจัยนี้มุ่งศึกษาพิธีกรรมที่ปรากฏในกองถ่ายโทรทัศน์ช่อง 3 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) พิธีกรรมที่ปรากฏในกองถ่ายละครโทรทัศน์ช่อง 3 และ 2) บทบาทหน้าที่ของพิธีกรรมที่มีต่อกองถ่ายละครโทรทัศน์ช่อง 3 การศึกษาในครั้งนี้มุ่งเน้นไปที่พิธีกรรมที่ปรากฏในกองถ่ายละครช่อง 3 เนื่องจากช่อง 3 เป็นสถานีโทรทัศน์ที่มีข้อมูลเกี่ยวกับพิธีกรรมและคติชนมากที่สุด และมีผู้จัดละครที่มีชื่อเสียงมากในช่วง ปีพ.ศ. 2559-2566 จากการสำรวจข่าวออนไลน์ ซึ่งรวมถึงมีการสัมภาษณ์ข้อมูลเกี่ยวกับพิธีกรรมจากบุคคลที่มีความเกี่ยวข้องในกองถ่ายละคร การวิจัยนี้ใช้แนวคิดสัญลักษณ์ในพิธีกรรมและทฤษฎีบทบาทหน้าที่ของคติชนในการวิเคราะห์ข้อมูล ผลการวิจัยพบว่าพิธีกรรมในกองถ่ายละครสามารถแบ่งออกเป็น 3 ช่วงหลัก ได้แก่ ก่อนการถ่ายทำ ระหว่างการถ่ายทำ และหลังสิ้นสุดการถ่ายทำ นอกจากนี้ยังพบว่าพิธีกรรมในกองถ่ายมีบทบาทสำคัญ 3 ประการ ได้แก่ 1) การเสริมสร้างความเชื่อมั่นและกำลังใจให้แก่ทีมงานและนักแสดง 2) การเสริมสร้างความสามัคคีในหมู่ทีมงานและนักแสดง และ 3) การสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับการทำงานและกองถ่าย ผลการศึกษานี้แสดงให้เห็นว่า พิธีกรรมในกองถ่ายละครเป็นเครื่องมือที่สำคัญในการเสริมสร้างความร่วมมือและความมั่นใจให้กับกลุ่มคนบันเทิงในการทำงานร่วมกัน