ปัจจัยที่ส่งผลต่อการเข้าศึกษาต่อระดับปริญญาตรี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย พื้นที่นครศรีธรรมราช - โส๊ะหวัง, มนวรรธน์; คล้ายโพธิ์, ศิริทรัพย์; แกล้วทนงค์, อาภรณ์; ลักษณะสกุล, อาคม; มานพศิลป์, อริญรดา (ช่อดอกปีบปริทัศน์, 2025)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาข้อมูลพื้นฐานและปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจเข้าศึกษาต่อของนักศึกษาระดับปริญญาตรี ณ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย พื้นที่นครศรีธรรมราช กลุ่มตัวอย่างประกอบด้วยนักศึกษาระดับปริญญาตรี จำนวน 303 คน จาก 3 พื้นที่ ได้แก่ ขนอม ไสใหญ่ และทุ่งใหญ่ ในปีการศึกษา 2566 เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือแบบสอบถาม และใช้สถิติในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การแจกแจงความถี่ ค่าเฉลี่ย ร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียว (One-Way ANOVA) ผลการศึกษาพบว่า นักศึกษาส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีภูมิลำเนาอยู่ในจังหวัดนครศรีธรรมราช มีเกรดเฉลี่ยระหว่าง 3.31–4.00 และรายได้ของผู้ปกครองอยู่ในช่วง 10,001–15,000 บาท แหล่งข้อมูลข่าวสารที่นักศึกษารับรู้มากที่สุด ได้แก่ เว็บไซต์รับสมัครของมหาวิทยาลัย รุ่นพี่แนะนำรุ่นน้อง และป้ายประกาศประชาสัมพันธ์ ตามลำดับ นอกจากนี้ ปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจเข้าศึกษาต่อในภาพรวมอยู่ในระดับมากในทุกด้าน ได้แก่ ปัจจัยด้านภาพลักษณ์ของมหาวิทยาลัย ปัจจัยด้านหลักสูตร ปัจจัยด้านสภาพแวดล้อม และปัจจัยด้านการบริหารจัดการของมหาวิทยาลัย