พฤติกรรมของนักท่องเที่ยวชาวจีนในประเทศไทยที่ส่งผลต่อการรับรู้การท่องเที่ยว ในพื้นที่เกาะหมาก จังหวัดตราด - กิจเริญตระกูล, อภิชญา; Chunmei Wu; Sichen Liu; วัชรไพศาลกุล, อุษณีย์ (ช่อดอกปีบปริทัศน์, 2025)
การวิจัยเรื่อง ความคาดหวังและการรับรู้ของนักท่องเที่ยวชาวจีนที่มีต่อการท่องเที่ยวที่เกาะหมาก จังหวัดตราด โดยมีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาความคาดหวังของนักท่องเที่ยวชาวจีนที่มีต่อการท่องเที่ยวที่เกาะหมาก จังหวัดตราด 2) เพื่อศึกษาการรับรู้ของนักท่องเที่ยวชาวจีนที่มีต่อการท่องเที่ยวที่เกาะหมาก จังหวัดตราด ดำเนินการจิวัยโดยการสำรวจข้อมูล กลุ่มตัวอย่างในการวิจัยครั้งนี้ คือ นักท่องเที่ยวชาวจีนในประเทศไทย จำนวน 385 คน โดยใช้แบบสอบถาม เป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า ส่วนใหญ่ของกลุ่มตัวอย่างที่เป็นนักท่องเที่ยวจีนที่ตอบแบบสอบถามเป็นเพศหญิง มีอายุ 21-25 ปีมากที่สุด อาชีพส่วนใหญ่คือพนักงานเอกชนและมีรายได้เฉลี่ยต่อเดือน มากกว่า 30,000 บาท ส่วนใหญ่เลือกทำกิจกรรมเยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยวที่สนใจ เหตุผลที่เลือกประเทศไทยเป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยว ส่วนใหญ่เลือกเหตุผลว่าประเทศไทยมีสถานที่ท่องเที่ยวมีความสวยงาม ส่วนใหญ่เลือกเดินทางมาท่องเที่ยวที่ประเทศไทยกับเพื่อนและเลือกพักที่รีสอร์ทระหว่างอยู่ที่ประเทศไทย ส่วนใหญ่ของกลุ่มตัวอย่างเลือกเดินทางมาท่องเที่ยวที่ประเทศไทยช่วงวันลาพักร้อนประจำปีและเลือกจองบริการต่างๆในประเทศไทยผ่านแอพลิเคชันออนไลน์ สำหรับการวิเคราะห์เกี่ยวกับความคาดหวังและการรับรู้ของนักท่องเที่ยวชาวจีน ที่มีต่อการท่องเที่ยวที่เกาะหมาก จังหวัดตราด สรุปผลได้ว่า ปัจจัยด้านสภาพแวดล้อม พบว่า นักท่องเที่ยวชาวจีนมีความคาดหวังและการรับรู้กับเกี่ยวความสวยงามของแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติมากที่สุด ด้านประสบการณ์ พบว่า นักท่องเที่ยวชาวจีนมีความคาดหวังและการรับรู้เกี่ยวกับคนในชุมชนให้การต้อนรับอย่างเป็นมิตรมากที่สุด ด้านจุดสนใจ พบว่า นักท่องเที่ยวชาวจีนมีความคาดหวังและการรับรู้เกี่ยวกับแหล่งท่องเที่ยวมีจุดสนใจที่หลากหลาย เช่น เกาะขาม สะพานชินนาม่อน ถนนคนเดิน มากที่สุด ด้านบริการเกี่ยวกับการท่องเที่ยว พบว่า นักท่องเที่ยวชาวจีนมีความคาดหวังและการรับรู้เกี่ยวกับข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยวครบถ้วนมากที่สุด ด้านการเดินทาง พบว่า นักท่องเที่ยวชาวจีนมีความคาดหวังและการรับรู้เกี่ยวกับราคาค่าบริการขนส่งสาธารณะมีความเหมาะสมมากที่สุด ด้านอาหารและเครื่องดื่ม พบว่า นักท่องเที่ยวชาวจีนมีความคาดหวังและการรับรู้เกี่ยวกับอาหารและเครื่องดื่มมีความหลากหลายมากที่สุด ด้านที่พัก พบว่า นักท่องเที่ยวชาวจีนมีความคาดหวังและการรับรู้เกี่ยวกับราคาที่พักมีความเหมาะสมมากที่สุด และด้านกิจกรรมเพื่อความผ่อนคลาย พบว่า นักท่องเที่ยวชาวจีนมีความคาดหวังและการรับรู้เกี่ยวกับความปลอดภัยและได้รับคำแนะนำระหว่างทำกิจกรรมมากที่สุด